Rút tiền từ Pi Network thế nào? Những trò lừa đảo phổ biến trong giao dịch tiền điện tử.

Do tiền điện tử chưa được công nhận ở hầu hết các nước trên thế giới nên chưa có cơ quan nào bảo vệ lợi ích của các bên trong giao dịch loại tài sản này

Dự đoán Pi Network sẽ phát triển bùng nổ thời gian tới, do đó để giúp cộng đồng có kiến thức bảo vệ tài sản của mình trong giao dịch tiền điện tử. Hôm nay tôi sẽ tổng hợp các mánh khóe của bọn lừa đảo trong quá trình giao dịch tiền điện tử.

Hầu hết các giao dịch tiền điện tử hiện nay được thực hiện trên sàn giao dịch hoặc trong các nhóm nhỏ những người cùng sở hữu hoặc giao dịch trực tiếp giữa cá cá nhân
Khi đó các trường hợp lừa đảo chủ yếu là do giao dịch trong nhóm nhỏ hoặc trực tiếp online như: zalo, facebook, telegram…

Trước hết các bạn cần biết cách thức giao dịch tiền điện tử trên nhóm:

Admin nhóm là người có uy tín mà mọi người đã biết rõ tên tuổi, địa chỉ, là người sẽ đứng ra làm trung gian giao dịch. Khi đó kịch bản một giao dịch được coi là an toàn sẽ như sau:

+ A rao trên group: Có 5 Pi cần bán với giá 1 triệu.

+ B nhắn: Chốt mua!

+ A nhắn: Nhờ admin trung gian giúp!

+ Admin nhắn: B chuyển khoản 1 triệu vào số tk … nhé!

+ B: chuyển khoản xong!

+ Admin nhắn: Đã nhận được 1 triệu từ B, A chuyển 5 pi cho B nhé!

+ A chuyển 5 pi cho B.

+ B nhắn: Đã nhận được 5 pi từ B, nhờ admin chuyển khoản cho A giúp!

Admin chuyển tiền cho A (có giữ lại tiền cafe theo quy định của nhóm hoặc do A chủ động đưa ra con số bồi dưỡng)
Giao dịch kết thúc. Lưu ý là mọi tin nhắn ở trên đều nhắn công khai trên group.

Một giao dịch an toàn sẽ diễn ra theo các bước như trên. Tất nhiên là với giả thiết admin là người có uy tín và trung thực.

Các thủ đoạn lừa đảo trong giao dịch tiền điện tử

1. Trực tiếp lừa đảo

Nạn nhân rao mua/bán tiền điện tử trên nhóm chát chung: Scammer thấy thế inbox yêu cầu giao dịch trực tiếp và yêu cầu nạn nhân chuyển tiền mặt/tiền điện tử trước –> Sau khi nhận được thì block nạn nhân vĩnh viễn.

==> Cách phòng tránh: Không bao giờ giao dịch trực tiếp 1-1 với người lạ.

2. Giả tin nhắn chuyển tiền ngân hàng.

Chiêu này đã rất nhiều người cẩn thận rồi mà vẫn bị lừa.
Scammer inbox cho nạn nhân và sẵn sàng chuyển tiền trước. Sau đó dùng sim rác nhắn theo cấu trúc tin nhắn báo có của Ngân hàng.
Sau khi nhắn xong thì hối thúc nạn nhân chuyển Pi liên tục với lý do đang có việc gấp không đợi được.
Nạn nhân thấy đối phương chơi “xông xênh” nên không để ý mà chuyển Pi luôn là dính trấu.

==> Cách phòng tránh: Kiểm tra kỹ xem tin nhắn có phải của ngân hàng hay đến từ một số điện thoại lạ. Cứ bình tĩnh login tài khoản InternetBanking check số dư có tiền về rồi mới chuyển Pi. Luôn luôn làm thế, không nên chỉ lướt qua tin nhắn mà đã chuyển Pi

3. Admin giả mạo

Scammer lập tài khoản chát giống hệt người có uy tín trong group. Giống cả tên lẫn ảnh đại diện. Và sau đó chủ động inbox những người đăng tin mua/bán tiền điện tử và kịch bản giống 1

==> Cách phòng tránh: Phải phân biệt được admin xịn và admin giả mạo. Hầu hết các admin không bao giờ chủ động inbox trước để gạ giao dịch – đây là luật bất thành văn để bảo vệ mọi người. Muốn giao dịch với admin thì chủ động gọi admin trước. Những người inbox trước gạ giao dịch nếu không phải là người quen thì 99.99% là lừa đảo. Nên tránh xa.

4. Nhóm chát nhỏ giả mạo:

Scammer inbox cho nạn nhân xong không nhờ admin ở trên group mà lôi cổ nạn nhân vào một group 3 người. Trong đó có 1 ông admin giả giống hệt admin ở group lớn. Thế là “câu chuyện 3 người” sẽ đi đến cái kết thế nào thì các bạn tự hiểu nhé!

==> Cách phòng tránh: Không bao giờ giao dịch trong nhóm nhỏ, vì admin không bao giờ làm thế. Admin luôn chát trên group lớn thì mới là admin xịn.

5. Nhóm chát lớn giả giả mạo

Scammer có thể lập ra cả group trùng tên với group uy tín, với các admin trùng tên luôn. Và khi giao dịch thì họ sẽ mời nạn nhân vào group này để admin giả trung gian nhận tiền. Sau khi admin giả mạo nhận được tiền/tài sản từ nạn nhân thì họ block và đá tung đít nạn nhân khỏi group và tìm con mồi tiếp theo. 😀

==> Cách phòng tránh: Tự dưng bị add vào nhóm mới thì phải cảnh giác, nhìn số member là sẽ dễ dàng phát hiện ra nhóm giả mạo. Và nhìn tin nhắn, các thành viên cũng dễ dàng phát hiện ra mình đang ở nhóm giả mạo. Nếu lần đầu tiền vào nhóm thì dành thời gian vài hôm quan sát, thậm định độ uy tín của nhóm.

Khuyến cáo với những người mới gia nhập thị trường tiền điện tử:

  • Tài khoản chát luôn cài đặt xác thực 2 yếu tố để chống hack.
  • Nên nhờ người quen, có kinh nghiệm mua bán hộ (mất chút lệ phí giao dịch nhưng an tâm).
  • Nếu giao dịch số tiền lớn thì nên gặp trực tiếp tại nhà/văn phòng/quán cafe, và nên đi 2 người trở nên.
  • Khi có kinh nghiệm thì giao dịch trung gian ở nhóm uy tín.
  • Tiền có thể làm người khác nảy sinh lòng tham, hôm nay có thể bạn giao dịch online với anh B an toàn thì không có nghĩa là ngày mai, ngày kia cũng an toàn.

Hãy có trách nhiệm với đồng tiền của mình.

Chúc các bạn luôn giao dịch an toàn!

Leave a Comment