KYC Pi Network là gì? Hiểu rõ hơn về KYC

KYC viết tắt của Know Your Customer có nghĩa là xác minh danh tính người dùng. Pi Network là dự án toàn cầu, số lượng người dùng rất nhiều, định hướng sẽ tiến tới 1 tỷ người.
Do số người dùng liên quan đến số lượng Pi sẽ phát hành, thế nên cần xác minh người dùng. Để đảm bảo chỉ các tài khoản hợp lệ thuộc về người thật mới được sử dụng số Pi đào ra.

Tại sao phải KYC?

Quy định của dự án là mỗi người chỉ được lập một tài khoản, tuy nhiên rất nhiều người rất “khôn”. Họ lập ra hàng chục, thậm chí hàng trăm tài khoản và nhập mã mời cho tài khoản chính để tăng tốc độ nhằm kiếm nhiều Pi hơn.

Nếu ai cũng làm thế thì số Pi sẽ không có giá trị. Do đó cần KYC để mỗi người chỉ được đứng tên một tài khoản. Các tài khoản ảo sẽ bị xóa cùng với số Pi liên quan.

Các phương pháp KYC:

Hiện tại PI đang KYC thông qua một ứng dụng nổi tiếng thế giới là Yoti, người dùng sẽ cần tải Yoti về điện thoại, cung cấp ảnh chụp chân dung và giấy tờ tùy thân như Hộ chiếu, bằng lái xe. Cách này có hạn chế là Yoti bản mới hiện tại chỉ chấp nhận hộ chiếu, muốn kyc bằng giấy phép lái xe phải tìm và cài bản Yoti cũ khá là phức tạp. Yoti sẽ xác minh người dùng đó là duy nhất.

Pi đang chọn ngẫu nhiên 100 nghìn tài khoản và yêu cầu KYC qua Yoti. Khi một tài khoản được chọn KYC thì sẽ thấy thông báo ở màn hình và Pi tự kết nối với Yoti để lấy kết quả xác minh từ Yoti.

Tuy nhiên việc xác minh qua Yoti chỉ được sử dụng thử nghiệm với 100 nghìn tài khoản và do phương pháp này rất tốn kém vì Pi phải bỏ tiền túi trả phí cho Yoti (khoảng hơn 1 USD một suất KYC). Do đó tương lai Pi sẽ không thuê dịch vụ xác minh của Yoti nữa mà đang tự phát triển phương thức KYC phi tập trung, miễn phí để áp dụng cho toàn bộ người dùng.

Với những người không được chọn KYC trong đợt thử nghiệm đầu thì cũng không cần sốt ruột bởi vì 100.000 suất chỉ là con số cực nhỏ so với tổng số user Pi Network. Phần lớn mọi người sẽ được KYC theo phương thức mới bằng CMT. Những người chưa được chọn ở đợt này hoặc được chọn kyc mà không đủ giấy tờ thì có thể bỏ qua và chờ kyc theo phương pháp mới bằng CMT.

Phương pháp KYC mới được tích hợp trong Pi dưới dạng một ứng dụng của hệ sinh thái Pi và trong năm 2021 sẽ được triển khai áp dụng cho toàn bộ các user trước khi khởi chạy mạng blockchain chính thức (mainnet)

App KYC mới của PI (gọi tắt là Pi KYC) hoạt động như sau:

Pi KYC ghép hai người ngẫu nhiên cùng quốc gia để hai người này xác minh giấy tờ cho nhau. Gọi tắt là A và B. A và B sẽ vào app Pi KYC và gọi video call cho nhau.

Cuộc gọi sẽ theo thứ tự như sau:

  1. Đầu tiên A sẽ giới thiệu bản thân, trình CMT cho B kiểm tra xem có trùng với họ tên đã đăng ký tài khoản PI hay không, mặt và các thông tin có đúng với CMT không. Nếu mọi thứ khớp đúng thì B sẽ bấm nút “Duyệt” cho Ai
  2. Tiếp đó B sẽ show CMT cho A kiểm tra ngược lại. Nếu các thông tin của B khớp đúng, A sẽ bấm “Duyệt” cho B.
  3. Ứng dụng sẽ lưu video cuộc gọi và cắt làm 2 phần trong đó 1 phần là nội dung video KYC của A, nửa còn lại là nội dung KYC của B. Cả 2 phần này sẽ được gửi đến một người thứ 3 là C để C kiểm tra lại. Nếu C đồng ý thì tài khoản của A và B sẽ được coi là hoàn tất thủ tục KYC và được coi là hợp lệ để lên mạng chính với toàn bộ số PI đã đào được.

Cách KYC này hoàn toàn là phi tập trung, miễn phí và giảm thiểu việc lộ thông tin cá nhân, đảm bảo ít người nhất biết về thông tin của nhau.

Do đó công việc quan trọng giai đoạn này không phải là KYC mà là tập trung đào Pi, giới thiệu và đào tạo thêm thợ đào vào đội để đào nhiều Pi nhất có thể. Vì trước sau gì cũng sẽ KYC hết. CoreTeam cam kết không bỏ lại ai. Toàn bộ user trên thế giới sẽ được KYC trong năm 2021.

Xem thêm: Giới thiệu các chức năng, hướng dẫn chi tiết cách dùng ứng dụng Pi Network

Leave a Comment