Tổng quan về lịch sử tạo ra tiền, Pi Network đứng ở đâu?

Tiền là gì?


Tiền được coi như một trong các phát minh đột phá và quan trọng đối với sự tăng trưởng của chúng ta.

Tiền là vật quy ước giá chung, là thước đo thành quả, là một công cụ tích trữ,… làm cho việc giao thương, mua bán hay trao đổi của chúng ta trở thành đơn giản hơn cực kì nhiều.

Lịch sử hình thành tiền tệ

Tiền tệ đã tăng trưởng qua nhiều giai đoạn và càng ngày trở nên thuận tiện hơn cho chúng ta sở hữu và sử dụng. Tính từ thời kì hoang sơ nhất, chủ đạo là giai đoạn tiền tệ tiếp tục hình thành cho đến hiện nay bao gồm 7 loại tiền:

  1. Hàng đổi hàng (chó đổi bò, trâu đổi heo,…)
  2. Vật đổi hàng (vỏ sò/vỏ ốc đổi hàng tiêu dùng,…)
  3. Tiền vàng (những đồng vàng, thỏi vàng,…)
  4. Tiền kim loại (tiền xu)
  5. Tiền giấy (bao gồm polime)
  6. Tiền điện tử và bán điện tử (ví điện tử, internetB@nking,…)
  7. Tiền mã hóa kỹ thuật số (Bitcoin, Ethereum, Litecoin, Dashcoin…) có tên gọi quốc tế là cryptocurrency

Các kiểu tiền hiện còn đang được lưu hành và sử dụng trên toàn cầu là tiền vàng (3), tiền kim loại (4), tiền giấy (5), tiền bán điện tử và điện tử (6), tiền mã hóa (7)

=> Hiện tại, dù đã ra đời lâu nhưng bắt đầu từ năm 2017 đến nay thì tiền kỹ thuật số đang thịnh hành nhất và trở thành xu hướng của thế giới vì đỉnh điểm thị trường này đã chạm mốc hơn 1000 tỷ USD đầu năm 2021.

Lưu lượng của tiền tệ

Tiền xu và tiền giấy ở mỗi quốc gia, vùng lãnh thổ có sự khác nhau về hình thức lưu hành và thành quả của chúng. Đến ngày nay thì đã chuẩn bị khoảng 180 loại tiền tệ không giống nhau lưu hành trên toàn toàn cầu.

Tiền mã hóa

Ngoài những loại tiền tệ tiền mặt ở trên thì còn có đến hơn 5000+ loại tiền mã hóa thành lập để đáp ứng cho công nghệ tối tân 4.0 ngày nay với công nghệ Blockchain và Smart Contract. Trong các loại tiền mã hóa hiện tại thì phần lớn được phân loại thành 2 thế hệ như sau:

  • Thế hệ coin 1.0 với thuật toán POW (Prove Of Work) tức là khai thác bằng cách tiêu thụ năng lượng (Điện năng) để giải thuật toán (chứng minh thành quả công việc). Điển hình là Bitcoin. Đặc điểm là không thân thiện môi trường do tiêu tốn điện năng, tốc độ giao dịch thấp, khó hỗ trợ các ứng dụng. Do đó Bitcoin đã trở thành một kênh dự trữ hơn là công cụ thanh toán hằng ngày.
  • Thế hệ coin 2.0 hỗ trợ Smart Contract (Hợp đồng thông minh) điển hình là ETH. Tuy nhiên ETH vẫn là đồng coin dựa trên công nghệ khai thác POW nên vẫn tiêu tốn điện năng, và tốc độ chưa cao. Trong năm 2020 cộng đồng crypto đã nhiều lần chứng kiến những hạn chế của ETH như: Giao dịch bị kẹt do lượng user cao (nhiều giao dịch chuyển tiền trên mạng ETH bị kẹt cả ngày mới xử lý xong). Và phí giao dịch ETH bị đẩy lên quá cao gây bức xúc cho người dùng. Vì lý do đó đội ngũ phát triển ETH đang nâng cấp lên phiên bản ETH 2.0 tuy nhiên lộ trình còn rất gian nan chưa biết khi nào hoàn thành do khối lượng công việc khổng lồ vì ETH là nền tảng đã chạy 8 năm với số lượng ứng dụng tích hợp cực lớn.
  • PI Network sẽ là đồng coin thế hệ 3.0 với thuật toán Stellar, không cần tiêu thụ năng lượng, thân thiện môi trường, có tốc độ giao dịch nhanh, có khả năng mở rộng và hỗ trợ tốt nhất cho các ứng dụng, thanh toán.

1 thought on “Tổng quan về lịch sử tạo ra tiền, Pi Network đứng ở đâu?”

Leave a Comment