Tất tần tật về Vòng bảo mật trong Pi Network

Sau 3 ngày đào đầu tiên thì người dùng sẽ được công nhận là “người đóng góp” cho mạng Pi và được mở chức năng tên là vòng tròn bảo mật (Security Circles)

Vòng tròn bảo mật là các nhóm gồm 3-5 người đáng tin cậy do mỗi thành viên của Pi xây dựng. Các vòng tròn bảo mật này bảo vệ đồng tiền Pi bằng bằng cách xây dựng một biểu đồ tin cậy toàn cầu để ngăn chặn những kẻ xấu thực hiện các giao dịch gian lận.

Trong khi các loại tiền điện tử như Bitcoin, ETH, XRP… bảo mật sổ cái của họ bằng cách buộc các thợ đào đốt cháy năng lượng (bằng chứng công việc) tức là cắm máy chạy phần mềm đào cả ngày lẫn đêm, Pi đảm bảo sổ cái của mình khi các thành viên của nó đảm bảo cho nhau là đáng tin cậy. Cộng tác viên của Pi đảm bảo cho nhau bằng cách xây dựng các vòng kết nối bảo mật bao gồm 3-5 thành viên mà họ cho là đáng tin cậy. Vòng kết nối bảo mật phải bao gồm những người mà bạn tin tưởng để không thực hiện các giao dịch gian lận. Các vòng kết nối bảo mật đan xen với nhau phủ kín toàn cầu xác định ai có thể được tin cậy để thực hiện các giao dịch trên sổ cái của Pi.

Giải thích một cách dễ hiểu hơn: Sau khi bạn đã đào đủ 3 ngày, bạn được công nhận là người đóng góp cho mạng lưới. Pi cho phép/nhờ bạn chọn ra 3-5 người mà bạn “chấm” là đáng tin. Và vì bạn có công thẩm định giúp mạng lưới 3-5 người đáng tin nên bạn được thưởng bằng việc tăng tốc độ 0.1 pi/giờ (con số này sẽ thay đổi tùy theo các đợt giảm tốc của Pi). Khi tất cả các cá nhân có vòng tròn bảo mật, và mỗi người lại nằm trong vòng tròn bảo mật của người khác thì đó là lúc mạng lưới sẽ bao gồm toàn các tài khoản đáng tin cậy và trở nên an toàn.

Vậy câu hỏi đặt ra là: Nếu một tài khoản không đặt vòng tròn bảo mật hoặc không nằm trong vòng bảo mật của bất kỳ ai thì sao?

Điều này rất khó xảy ra, vì nếu là người ai cũng phải có mối quan hệ, khi Pi phát triển đủ rộng thì rất dễ tìm thấy người quen đào Pi, để cài được Pi thì phải có mã mời của người giới thiệu. Hơn nữa cài đặt vòng bảo mật là được thêm Pi, thêm tiền nên không ai không làm. Những tài khoản không có vòng bảo mật chắc chắn là tài khoản bất thường, có thể nó được tạo ra bởi robot nên nó sẽ không đáng tin cậy để thực hiện giao dịch.

Việc tạo vòng bảo mật là giúp cho mạng lưới xác định ngày càng nhiều tài khoản đáng tin cậy. Việc này tốt cho mạng lưới, người tạo vòng bảo mật và cả người được add vào vòng bảo mật. Người có vòng bảo mật thì hẳn là người đáng tin, người được add vào nhiều vòng bảo mật thì chứng tỏ tài khoản họ rất đáng tin. Vì lý do này nên mọi người muốn được ở trong vòng bảo mật của người khác 🙂

Việc add người lạ theo số điện thoại vào vòng bảo mật thì có ảnh hưởng gì không?

Câu trả lời là: Không ảnh hưởng. Ở đây khái niệm “người lạ” hay người quen chỉ có tính tương đối và hệ thống máy móc không thể đánh giá được mối quan hệ ngoài đời của hai chủ tài khoản Pi. Việc tạo vòng bảo mật chứng tỏ tài khoản đó là thật, còn người được add thì có thể hôm nay lạ, nhưng sau 1 cuộc điện thoại, gặp mặt thì đã có thể coi là quen. Tất nhiên là nếu có thể thêm người thật sự quen biết thì tốt hơn là người ít quen biết.

Tại sao vòng tròn bảo mật lại được khuyến cáo từ 3 đến 5 người?

Như trên đã nói, việc tạo được vòng tròn bảo mật là 1 minh chứng cho thấy tài khoản đó thuộc sở hữu của người thực. Con số 3 – 5 người cũng là số người trong một gia đình, hoặc một nhóm bạn thân. Như thế là đủ, nếu add quá nhiều thì nó sẽ là dữ liệu rác.

Vòng tròn bảo mật có sửa đổi được không?

Vòng tròn bảo mật có thể sửa được, xóa người này, thêm người khác tùy ý. Tuy nhiên có giới hạn số lần sửa có hạn chế, sửa quá nhiều lần trong một khoảng thời gian ngắn sẽ bị khóa không cho sửa tiếp.

Nếu những người thuộc vòng tròn bảo mật không vượt qua kyc thì số Pi có bị trừ không?

Đây là một câu hỏi khá phổ biến, nhưng nó không nên được đặt ra, bởi vì CoreTeam đã cam kết sẽ không bỏ lại ai trước khi chuyển sang Mainnet. Do đó tất cả các tài khoản thực đều sẽ được KYC. Hiện tại trong sách trắng dự án không mô tả cụ thể do đó có 2 cách giải thích cho câu hỏi này.

  • Có bị trừ theo tỉ lệ số người trong vòng bảo mật không vượt qua kyc.
  • Không bị trừ: Do việc cài vòng bảo mật là chứng tỏ tài khoản là đáng tin cậy, nên số Pi thưởng từ vòng bảo mật là trả công cho việc lựa chọn, thẩm định 5 người của họ. Thêm nữa là việc tính con số để trừ là vô cùng khó khăn vì vòng bảo mật có thể bị chỉnh sửa, phải tính được thời gian của từng người trước, sau khi sửa vòng bảo mật, và ai không được kyc, người đó ở trong vòng bảo mật trong bao lâu… Coreteam có nhiều việc quan trọng hơn là tính toán mấy con số này.

Leave a Comment