PI SẼ LÀ MỘT TRONG CÁC LOẠI TIỀN CỦA CỘNG ĐỒNG NHỮNG NGƯỜI TỰ DO !

(Bài viết được trích từ facebook của nhà báo Hoàng Hải Vân)

Thiên hạ đang rần rần tham gia “phong trào” đào Pi với hy vọng sẽ kiếm được một thứ tiền kỹ thuật số như Bitcoin. Lão nông phu thường dị ứng với các thứ phong trào, đầu óc lại mụ mị, nên phải ngâm cứu suốt một năm nhưng vẫn còn mụ mị. Cho đến khi đọc bài trên Zing tố cáo Pi là trò lừa đảo (bài được Vnexperss đăng lại), lão “hoát nhiên đại ngộ”. Đại ngộ không phải theo hướng các nhà báo này mong muốn mà ngược lại, Pi hoàn toàn có thể tin cậy được. Sau đây là một số diễn nôm cho dễ hiểu :

Thứ nhứt. Không phải ngẫu nhiên mà nhân loại cất công tìm ra các loại tiền điện tử được vận hành theo công nghệ Blockchain giữa lúc các nhà nước cánh tả ngóc đầu dậy hoặc thiết lập mới khắp nơi trên thế giới. Là bởi các nhà nước này tùy tiện tăng thuế kết hợp với tăng lượng tiền đưa ra thị trường mà không dựa vào sự bảo đảm chính đáng nào. Khi tổng tài sản là A, lượng tiền tương ứng là B, nếu B tăng theo mức tăng tương ứng của A thì sẽ không có lạm phát. Nhưng nếu B tăng mà A không tăng hoặc tăng ít hơn mức tăng tương ứng của A thì có lạm phát. Lạm phát là do tài sản trú ẩn trong tiền bị tước đoạt. Kẻ tước đoạt chính là các nhà nước. Như đã nói trước đây, khi còn bản vị vàng thì các nhà nước không thể in tiền tùy tiện. Do việc quay lại bản vị vàng hầu như là bất khả, nên nhân loại phải tìm ra các khác. Triết gia tự do nổi tiếng F. A. Hayek từng đề xuất dùng một “rổ” hàng hóa chủ lực (đại diện cho tổng tài sản của xã hội) thay cho bản vị vàng để phát hành tiền tệ, nhưng đề xuất đó cũng không khả thi vì các nhà nước không bao giờ thích thế, dù các nhà nước cánh hữu thích nhưng cũng không thể làm được vì luôn luôn bị lực lượng tả khuynh trong các nhà nước này ngăn cản. Không thể tiếp tục trố mắt nhìn tài sản của mình bị tước đoạt, các lực lượng tự do phải tìm đường khác để tự vệ. Đó là lý do ra đời của tiền điện tử mô phỏng theo nguồn cung rất giới hạn của vàng và rổ hàng hóa đại diện của Hayek. Bitcoin và một số loại tiền điện tử khác đã chứng minh được sức sống của chúng. Nay đến lượt Pi.

Thứ hai. Pi (Pi Network) đang được nhiều người “đào” trên smartphone chưa phải là tiền điện tử. Nếu nó đã thành tiền rồi thì bạn và lão nông phu tôi không còn cơ hội. Gọi là “đào” là do quán tính từ việc đào bitcoin, còn việc gia nhập Pi Network không phải đào bới gì cả mà mỗi ngày bạn được tặng một số Pi mà không mất tiền nong công sức gì. Những người tạo ra hệ thống hứa hẹn Pi sẽ được mã hóa thành tiền để có thể giao dịch nhưng không bảo đảm chắc chắn. Pi có thể thành công biến thành tiền, nếu không thành tiền thì cũng là một game vui vẻ, người chơi chẳng mất một thứ gì. Nhưng chính sự không cam kết chắc chắn này khiến cho ta tin được khi nhìn thấy hệ thống vận hành.

1- Nếu tham gia Pi Network, chúng ta đang tham gia tạo lập một cộng đồng những người tự do vượt khỏi biên giới các quốc gia. Cộng đồng này sẽ biến thành một cộng đồng kinh tế tự do khi lượng người tham gia đủ lớn. Giờ đây mỗi người tham gia sẽ được một phần thưởng, tùy nỗ lực và công sức, sẽ được tặng một số Pi khác nhau, trước mắt chỉ để “đếm” cho vui chớ chẳng để làm gì. Nhưng khi cộng đồng đủ lớn, thứ chỉ dùng để “đếm” kia sẽ trở thành phương tiện giao dịch, đó chính là tiền. Trở lại nguyên lý tiền là gì ? Đầu tiên nó cái vỏ sò thay mặt cho buồng chuối mang đi đổi một con gà, người có vỏ sò có thể mua được cả gà lẫn chuối. Lúc đó xuất hiện một số người cất công đi kiếm vỏ sò. Khi vỏ sò nhiều quá, sẽ thành lạm phát, nhân loại cất công đi tìm thứ khác, cuối cùng vào thời chưa có công nghệ thông tin là đào vàng (mà giá trị vẫn trường tồn cho đến ngày nay). Người thiết lập hệ thống không cam kết chắc chắn nó sẽ trở thành tiền, bởi vì nó có sẽ thành tiền hay không còn phụ thuộc vào những thành viên tham gia.

2- Những người công kích Pi nói rằng Pi Network là hệ thống lừa đảo ? Hỏi nó lừa đảo thì người chơi sẽ mất cái gì, họ nói người chơi lộ hết thông tin cá nhân để cho Pi Netword dùng cho hoạt động quảng cáo hoặc bán cho ai đó. Có 3 lý do để bác bỏ lời buộc tội này : 1-Bạn có còn thông tin gì để mất nữa không khi bạn đã tham gia facebook, google, mở tài khoản ngân hàng, mua hàng online, mua nhà, mua đất, mua xe ? Đó là chưa kể cái con trí tuệ nhân tạo có mặt khắp nơi, không có cái gì từ bạn mà nó không biết. Tất cả chúng ta đều đã “mất trinh”, mất rồi mà còn “giữ trinh” là vô nghĩa. 2- Có bằng chứng cho thấy, Pi Network không quản lý thông tin cá nhân của bạn, vì họ phải xác minh sự chính danh của bạn qua một bên thứ ba. 3-Một hệ thống mà dùng được để đưa thông tin quảng cáo lên thì các thành viên của hệ thống đó nhất định phải được lợi ích gì đó, nếu không lợi ích gì thì nó sẽ nhanh chóng bị tan rã. Điều đó chỉ chứng tỏ Pi Network là hữu ích. Việc cung cấp thông tin cho Pi Network chỉ nhằm một mục đích : Bạn phải là người thật và chỉ sử dụng một tài khoản duy nhất. Bởi vậy không thể có quá một tài khoản để biến thành tài khoản “ảo” trên Pi Network giống như đăng ký tham gia các mạng xã hội.

3- Những kẻ công kích Pi cho rằng Pi không dựa vào công nghệ Blockchain nên không có giá trị. Sự công kích này là ngụy biện. Trước hết pải hiểu Blockchain là gì, điều này các bạn có thể tự tìm hiểu kỹ trên mạng. Nó đại khái giống như một cuốn sổ cái lưu giữ và truyền tải hệ thống các chuổi dữ liệu (khối thông tin) được mã hóa. Các khối thông tin này vận hành trong hệ thống nhưng chỉ được kiểm soát bởi một bên duy nhất, tuyệt đối được bảo mật, không ai có thể can thiệp làm sai lệch được. Blockchain tạo sự phân tán đồng đẳng phi tập trung, thoát khỏi sự kiểm soát thao túng của bất kỳ trung tâm quyền lực nào. Bitcoin và các loại tiền điện tử khác đều dựa vào Blockchain. Pi có dựa trên Blockchain hay không ? Chắc chắn là có, nhưng phải có giao dịch thì hệ thống này mới được kích hoạt. Pi hiện nay chưa phải là tiền điện tử mã hóa nên blockchain chưa được kích hoạt là đương nhiên, nhưng không thể nói khi trở thành tiền nó không dựa vào blockchain.

4- Nói Pi là “tiền ảo đa cấp” thì thật là hồ đồ. Trước hết Pi chưa phải là tiền và khi trở thành tiền nó là tiền điện tử mã hóa chứ không phải “ảo”. Đa cấp là cơ chế hình chóp, người vào trước ở trên sẽ nhận hoa hồng từ tất cả những người đến sau rộng dần bên dưới. Pi Network không phải cơ chế đa cấp, vì F0 chỉ nhận “phần thưởng” duy nhất từ F1 và F1 sẽ trở thành F0 để nhận “phần thưởng” duy nhất từ người tiếp theo, mọi người tham gia đều bình đẳng.

5- Nếu Pi trở thành tiền thì nó có mất giá theo thời gian hay không, khi không có giới hạn nguồn cung như Bicoin ? Nó vẫn giới hạn nguồn cung, bằng chứng là khi số người tham gia đông, lên gấp 10 lần thì “phần thưởng” sẽ giảm xuống một nửa và dự kiến lên đến 1 tỷ người thì phần thưởng sẽ còn bằng 0, nhưng nhiều tin tức cho thấy sự bằng 0 sẽ không phải chờ đến lúc ấy, dự kiến có thể là đến cuối năm nay. Chẳng ai có thể biết vàng trong thiên nhiên có giới hạn là bao nhiêu, người ta từng lấy vàng làm bản vị tiền tệ trên sự ước đoán tốc độ khai thác. Cái hay của Pi, nếu trở thành tiền tệ, sẽ là sự mô phỏng nguồn cung của vàng, sự giới hạn của nguồn cung này không phải là sự định trước như nguồn cung Bicoin mà sẽ là sự đồng thuận vô hình của các cá nhân tự do tham gia cộng đồng.

6- Không nên so sánh Pi với Bitcoin. Pi không ra đời để cạnh tranh với Bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Pi không phải là nơi có cơ hội giàu nhanh như nhiều người giàu nhanh từ Bitcoin. Những người tạo ra Pi nói, nếu bạn muốn giàu nhanh thì nên chọn nơi khác, Pi không đáp ứng được tham vọng này. Bitcoin có thể đầu cơ, có thể bị thao túng giá, còn Pi sẽ được vận hành trên một hệ thống khắc phục được nguy cơ này. Trên bất kỳ loại thị trường nào, bạn cũng không thể đầu cơ nếu tài sản được phân tán rộng rãi mà bạn không thể biết số lượng được nơi nào nắm giữ và nắm giữ bao nhiêu. Hệ thống của Pi được thiết lập theo hướng đó. Tham gia vào hệ thống của Pi, bạn không thể giàu nhanh, nhưng bạn sẽ kiếm được xèng bằng sự đóng góp công sức vào sự phát triển của hệ thống và bạn chắc chắn không bị tước đoạt nếu mang tài sản vào trú ẩn trong Pi khi nó trở thành tiền. Nó chính là một trong những thứ tiền tệ rất có triển vọng của cộng đồng những người tự do trước mắt và của một xã hội tự do trong tương lai.

Cái tút này chỉ diễn nôm cho dễ hiểu. Bạn muốn hiểu kỹ hơn, nên tìm đọc thêm ở những địa chỉ mà bạn tin cậy. Rất mong được các cao nhân am hiểu cung cấp thêm thông tin để mọi người dễ hiểu hơn, chớ không phải các thông tin rối rắm gây nhức đầu.

Nhập mã mời TrinhThiLe để tham gia đào Pi ngay hôm nay.

Hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh:

http://pilove.net/7-buoc-huong-dan-cai-pi-network-bang-hinh-anh-de-hieu/

Leave a Comment