Pi Network 3 giây hiểu ngay toàn cảnh

 • Pi Network là gì?
 • Tại sao Pi Network lại ra đời?
 • Pi Network có điểm gì hay mà mọi người lại thích?
 • Bạn được gì và mất gì khi đào Pi Network?

Pi Network là gì?

Gần đây giang hồ đang bàn tán xôn xao về một loại tiền mới tiền mới xuất hiện ở xứ sở Cờ hoa (Mỹ). Tên nó là Pi, phát âm theo tiếng phương Tây thì là “Pai”, đồng âm với Pie nghĩa là “cái bánh”. Anh em đồng đạo ở xứ Đông Lào thì quen mồm gọi là Pi – khẩu quyết Pi đã quen thuộc từ thời mặc mặc quần thủng đít đi học môn võ công xếp Hình. Và Pi = 3,14 chính là công cụ để tính diện tích của những cái hình tròn. Hehe!

Có điều đặc biệt ở loại “bánh” (Pi) này khác hẳn với những loại đang có trên thị trường như BTC, ETH, TRX… là không cần nồi niêu xoong chảo phức tạp để sản xuất, cũng chẳng cần đầu tư công cụ gì phức tạp. Chỉ cần có cái smart ALO là có thể kiếm được Pi rồi. Miễn phí luôn! Đương nhiên là không tính tiền mua điện thoại. 😛

Pi Network được tạo ra bởi nhóm tiến sỹ ĐH Standford (Mỹ). Với nòng cốt là 3 tiến sỹ với công lực về blockchain thuộc hàng tông sư. Nếu nói họ là số 2 thì không ai dám nhận số 1, đó là:

 • Tiến sĩ Nicolas Kokkalis – Trưởng bộ phận Công nghệ
 • Tiến sĩ Chengdiao Fan – Trưởng bộ phận Sản phẩm
 • Vincent McPhillip – Trưởng bộ phận phụ trách Cộng đồng

Xem thêm thông tin chi tiết về các thành viên nhóm nòng cốt dự án tại minepi.com

Tại sao Pi Network lại ra đời?

Kể từ khi Bitcoin ra đời năm 2008 – thời điểm bình minh của tiền điện tử. Hiện nay đã có hàng nghìn loại tiền điện tử có mặt trên thị trường. Mỗi loại như một môn phái riêng với nhiều điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Số lượng môn hạ cũng nhiều không đếm xuể. Trong đó BTC được ví như Thiếu Lâm, là võ lâm Bắc Đẩu đứng đầu giang hồ về số lượng tín đồ cũng như giá cả, và thị phần. Từ sự thành công vang dội của BTC lần lượt các đồng tiền khác cũng ra đời học theo giao thức, khẩu quyết từ BTC và có cải tiến. Tuy nhiên tựu chung lại các loại tiền hiện có thì có một số điểm yếu mà chưa loại nào xử lý được: Đó là sự phổ dụng tới bách tính, tốc độ giao dịch, khả năng hỗ trợ mở rộng cho các ứng dụng bấu víu.

Trước xu thế 4.0 như một làn sóng thần quét khắp năm châu, giang hồ Crypto đang phát triển như nấm sau mưa, tuy nhiên tính thống nhất là chưa có, các môn phái cạnh tranh triệt hạ lẫn nhau, lôi kéo tín đồ của nhau. Bách tính đứng trước ngã trăm đường mà không biết nên đâm đầu vào con đường nào. Rất nhiều cao thủ võ lâm đã nhân lúc hỗn mang cũng tranh thủ ra đòn và kiếm tiền trăm bạc vạn. Tuy nhiên cũng đã có nhiều người đi sai đường và lâm vào cảnh tiền rơi bạc chảy, đồ đạc vợ con đội nón ra đi không hẹn ngày trở lại. Võ lâm cần một minh chủ dẫn đường. Và đó phải là một loại tiền điện tử có các đặc điểm:

 • Dễ sử dụng.
 • Không cần vốn và trang bị phức tạp.
 • Không cần kiến thức hay kỹ năng để gia nhập.
 • Tốc độ giao dịch nhanh.
 • Có khả năng mở rộng không giới hạn.
 • Có cộng đồng tin tưởng rộng khắp thế giới.

Với mong muốn “Đem sức mạnh tiền điện tử đến tận tay người dùng toàn thế giới”. Nhóm 3 tiến sỹ đã nghiên cứu ngày đêm và ngày 14/03/2019 chính thức cho ra đời Pi Network.

Pi Network có điểm gì hay mà mọi người lại yêu thích đến vậy?

Pi đi theo một hướng hoàn toàn khác với bitcoin và các loại tiền điện tử hiện tại về công nghệ và cách thức lan tỏa. Nếu bitcoin quá đắt và quá phức tạp để cho anh công nhân, bác xe ôm hay bác nông dân sở hữu thì Pi xử lý triệt để các bất cập này. Chỉ cần biết sử dụng điện thoại là có thể khai thác Pi, những người từng dành quá nhiều thời gian dạo chơi trên Facebook, Zalo hay Youtube mà không được gì thì từ giờ họ có thể kiếm được tiền từ Pi. Từ khi Pi ra đời, từ trẻ em đến các cụ già khắp thế giới nô nức cài và đào Pi hằng ngày. Chỉ với vài thao tác bấm nút và vài chục giây mỗi ngày là đã có thể tích trữ Pi cho tương lai. Cho đến thời điểm viết bài này (27/01/2021) tức là sau 1 năm 10 tháng, Pi Network đã có hơn 12 triệu thành viên khắp thế giới.

Lần đầu tiên trong lịch sử ngành tiền điện tử, có một đồng tiền đem lại công bằng cho tất cả mọi thành viên. Hãy lấy ví dụ với Bitcoin, người giàu có thể đầu từ rất nhiều tiền để sắm máy đào mạnh, và do đó có thể kiếm được nhiều BTC hơn. Còn người nghèo thì không có cơ hội về thông tin cũng như tài chính để tiếp cận BTC. Nói nôm na là không có cửa. Với Pi Network thì khác, người giàu hay người nghèo thì ban đầu tham gia Pi cũng chỉ đào với tốc độ như nhau. Nếu solo thì không ai hơn ai và không phải cứ bỏ tiền ra là có thể đào được nhiều Pi hơn. Nếu không có bạn bè đào cùng thì người giàu, người giỏi còn thua cả người nghèo –> vì thế Pi là công bằng.

Pi network đi theo hướng nhân văn. Ai cống hiến nhiều cho mạng lưới thì sẽ được trả công xứng đáng. Người nào lan tỏa và giúp nhiều người hiểu về Pi, cùng đào với mình thì người đó được cộng tốc độ khai thác cao hơn.

Pi Network không phải là mô hình đa cấp: Mối quan hệ giữa người mời và người được mời là bình đẳng. Nếu A mời B và cả A và B cùng đào thì cả hai cùng được cộng tốc độ. Nếu một trong hai người không đào thì người còn lại không được cộng tốc độ, bất kể là A hay B. Thêm nữa, người được mời là B mời thêm người nữa là C thì A cũng không được hưởng gì và cũng không hề biết là có C tham gia đào cùng B. Người vào sau có thể dễ dàng vượt qua người mời mình về số Pi khai thác. Miễn là họ giúp nhiều người đào pi cùng. Mối quan hệ trong Pi là 1-1. Mỗi người có một tập hợp bạn bè riêng, tạo thành một vòng tròn riêng và các vòng tròn này chỉ chung nhau một điểm (người mời – được mời), đan xen và phủ kín địa cầu.

Pi Network không cần vốn: Pi chỉ cần sự cam kết (điểm danh mỗi ngày một lần) từ người dùng. Và đó là tất cả. Tuy nhiên nếu nói miễn phí hoàn toàn thì cũng không hẳn là đúng. Trong dự án thì nhóm Nòng cốt đã làm mọi việc để tạo ra giá trị, bao gồm cả công sức và tiền bạc (rất nhiều), những người đào chỉ cần đóng gọp sự có mặt. Và đó là cách dự án vận hành. Đôi khi chỉ cần sự hiện diện của ai đó cũng đã đem lại ý nghĩa lớn trong cuộc sống này.

Pi Network không mất nhiều thời gian. Để khởi động phiên đào thì cần bấm 1 nút mất vài giây. 24 tiếng sau phiên đào kết thúc, chúng ta lại mất vài giây để mở ứng dụng và bấm nút. Nếu đặt báo thức thì gần như không tốn thời gian để đào Pi

Bạn được gì và mất gì khi đào Pi Network?

Những cái được khi đào Pi:

 • Tiền – Tất nhiên rồi. Tại thời điểm viết bài, Pi đang được giao dịch với giá trị 200K/pi tại Việt Nam.
 • Mối quan hệ: Có thêm bạn mới, nâng cấp chất lượng các mối quan hệ cũ.
 • Kiến thức: Pi là sản phẩm blockchain của thời đại 4.0. Hiểu Pi là thức thời.
 • Cơ hội hợp tác kinh doanh. Pi có cộng đồng lớn. Bạn có thể dựa vào Pi để PR sản phẩm free.
 • Ngoài ra còn rất nhiều lợi ích khác

Bạn mất gì khi đào Pi:

 • Thời gian: 1 phút 1 ngày.
 • Công sức và mối quan hệ: Nếu dự án Pi thất bại và bạn không được tiền, điều này khó có thể xảy ra vì hiện tại Pi đã là tiền. Trừ khi bạn mong muốn kiếm thật nhiều tiền từ Pi mà không được như ý 😛
 • Còn gì nữa? Hết rồi?

1 thought on “Pi Network 3 giây hiểu ngay toàn cảnh”

Leave a Comment