Phản biện: Pi Network có phải đa cấp, lừa đảo?

Mặc dù số lượng thành viên đào Pi đã vượt qua con số 13 triệu người trên khắp thế giới. Gần đây vẫn có một số người khẳng định Pi là đa cấp, là lừa đảo và khuyên bảo/chửi bới những đã và đang đào Pi. Trước hết tôi đánh giá những người dám đưa ra ý kiến phản biện và dám chửi thẳng vào mặt hơn 13 triệu người thì ắt hẳn họ phải có thực lực hoặc ít nhất cũng phải là người dũng cảm hơn người. Hôm nay tôi muốn đưa ra quan điểm của riêng tôi về các ý kiến trái chiều này.

Trong số những người đưa ra ý kiến phản biện, có một nhân vật được cho là Chuyên gia IT với bằng cấp rất cao và khá có uy tín trong ngành. Tạm gọi là chuyên gia X – Mr X

Mr X chốt 2 phát cực thẳng:

1. Pi Network là đa cấp.

Vì muốn cài là phải nhập mã của một người đã cài trước chứ không tự cài được.
Tôi không đồng ý. Đa cấp là cái gì? Chẳng phải đa là nhiều? Đa cấp là nhiều cấp. Nhiều là phải từ 2 trở lên. Ở trong Pi chỉ có thằng mời và thằng được mời, tức là chỉ có một cấp thế thì sao gọi là đa? Hơn nữa khi thằng A rủ thằng B, nếu theo cách hiểu đa cấp thì A là đại ca lãnh đạo của B và sẽ đánh chén hoa hồng từ B, và B chẳng được gì từ A. Với Pi thì khác. A được hoa hồng từ B bao nhiêu thì B cũng được từ A bấy nhiêu. Mỗi thằng đều được thưởng 1 Pi như nhau và được tăng tốc độ như nhau (hiện tại là 0.05 nếu cả hai thằng cùng bật đào). Thế nên mới có chuyện thằng A mời mà A lười hoặc quên bật đào thì còn bị mấy thằng cấp dưới chửi bới giục đào không nó chém bỏ bà. B được A mời và nếu B rủ được 1000 thằng thì A cũng chẳng sơ múi được gì và cũng không hề nhận được thông báo gì và không biết gì về tình hình của B. Vậy ở Pi thì ko thằng nào là cấp trên của thằng nào. Kết luận Pi không phải đa cấp nhé!

2. Pi Network là app lừa đảo

Mr X lập luận như sau: Pi là ứng dụng lừa đảo. Pi chỉ là một ứng dụng đồng hồ đếm số chứ không phải là một trình đào tiền. Muốn đào tiền thì phải hiểu rõ thuật toán, viết trình và chạy trình đào. Con số hiển thị chẳng có nghĩa lý gì, mọi người đang lầm tưởng con số đó là tiền. Sau này khi Pi update nó sẽ lấy trộm toàn bộ thông tin, chặn OTP, lấy trộm tiền… vân vân và mây mây.

Chốt: Pi là sản phẩm của mấy thằng ranh con lừa đảo người Việt.

Ý kiến của tôi:

Mr X hoàn toàn đúng khi bảo Pi chỉ là cái ứng dụng đếm số. Và việc đào tiền ảo thì phải bỏ ra chi phí viết trình và chi phí chạy trình. Những lập luận này chứng tỏ Mr X rất hiểu biết về đào tiền ảo, tuy nhiên các hiểu biết này lại chỉ đúng với những đồng coin thế hệ đầu với thuật toán POW (Proof Of Work) như BTC, ETH. Những coin này với thuật toán của nó đã ra đời cả chục năm rồi. Chẳng lẽ các đồng coin khác cứ bắt buộc phải là POW thì các ông mới hài lòng và công nhận là coin hay sao? Hiện giờ các đồng coin mới đã không còn chơi với POW vì nó quá tốn tài nguyên, họ đang chuyển dần sang các cơ chế ưu việt hơn, không phải giải toán tốn điện nữa. VD: POS (Proof Of Stake) và POH (Proof Of Honor). Công nghệ phát triển, cách đào coin cũng phải thay đổi và tiến bộ chứ không thiết phải viết trình và đốt điện năng để chạy trình mới ra coin như trước. Cũng giống như nền kinh tế cũng phải đi lên. Ngày xưa cứ phải cuốc đất, trồng củ cải thì mới kiếm được củ cải mà ăn. Bây giờ người ta có thể dạy đứa khác nhẩy múa mà vẫn kiếm được quá nhiều củ cải. Tin không? Ngày xưa cứ phải đi săn thú, vật lộn mãi mới bắt được 1 con nai mà ăn thịt. Bây giờ có người chỉ cần liếc mắt một cái là có cả đống thịt nai ăn rồi. Đúng chứ? Ví dụ gần gũi hơn nhé: Giờ vẫn có người đi làm mửa mật mới ra tiền (bốc vác, phụ hồ, đứng há mồm chờ ở gốc cây…), có người chẳng cần làm gì chỉ cần xuất hiện, ngồi chơi ở một sự kiện là lúc về có thằng dúi một đống tiền vào túi, hoặc có khi chỉ ký một chữ là bằng bọn khác hùng hục cả đời. Đấy! Mục đích thì không đổi, nhưng cách thức thì đã khác xưa quá nhiều. CNTT là lĩnh vực có tốc độ phát triển nhanh nhất, làm trong lĩnh vực này mà nắm chắc cái cũ thì tốt rồi, nhưng nếu để cái cũ nó buộc cổ bó hẹp suy nghĩ và kìm hãm cả trí tưởng tượng và niềm tin thì cũng không tốt. Có phỏng?

Nói thêm chút về thuật toán của các loại coin. POW thì tốn điện để thử và giải, POS thì dùng coin để đào coin (Hiện tại ETH đang vật vã nâng cấp để có chức năng stake tức là tiến lên POS mà chưa biết ngày nào xong. Nếu mở rộng trí tưởng tượng thì Pi nó sẽ phải là một nguyên lý khác POW và POS. Nó gọi là thuật toán stella nhưng tôi cũng chẳng hiểu stella là cái cc gì. Tuy nhiên tôi nghĩ nếu căn cứ theo kiểu gọi kia thì có thể xếp Pi thuộc loại coin dựa trên nguyên lý POR viết tắt của Proof Of Relations hoặc References gì đó. Vì Pi đào dựa trên mối quan hệ.

3. Tại sao đến giờ này đã là 2 năm rồi mà Pi chưa opensource?

Từ khi Pi ra đời, mở ra trào lưu coin khai thác trên thiết bị di động. Có cái thì giống hệt Pi, có cái thì na ná. Và chẳng ai biết đội ngũ đằng sau các dự án ấy là ai. Các pioneer của các dự án coin di động thi nhau đăng tin tuyển ref, đả kích lẫn nhau… Có vẻ như cuộc chiến tiền điện tử trên Di động vừa mới nhen nhóm đã có phần khốc liệt. Pi còn chưa xong giai đoạn Test, còn chưa lên mainnet, mã nguồn còn sửa đổi cập nhật liên tục. Thử tưởng tượng nếu bạn là trưởng dự án, bạn có muốn phơi code lên cho bọn nó trộm cắp chọc ngoáy ngay bây giờ không?

Cái nhà còn chưa xây xong đã đòi xin bản thiết kế để mỗi thằng một ý, rồi CoreTeam thành kẻ đẽo cày giữa đường hay sao? Đấy là còn chưa kể bọn hacker đang rất mong chờ miếng mồi ngon ra đời để nó còn đánh chén. Mấy vụ hack sàn như Kucoin, Coineal còn chưa đủ để rút kinh nghiệm hay sao? Nicolas đã công bố rồi, sau khi hoàn thành sẽ opensource.

4. Pi còn chưa có giao dịch gì thì đào cái gì? Lấy gì mà xác nhận giao dịch?

Pi nó không đào như cách thông thường, mà nó đang phân phối trước (Pi làm ngược quy trình so với các đồng coin trước đây). Sau đó ra ví và convert thành coin trên mainnet. Pi không đúc coin theo kiểu POW mà coin đã đúc sẵn rồi, giờ chỉ phân phối theo công thức khai thác trong sách trắng. Mọi người không nên dùng thuật ngữ “đào” đối với Pi hoặc không nên đánh đồng từ “mine”=”đào” trong pi với “đào” trong các đồng coin POW – Những đồng mà để đúc ra coin thì các máy đào phải thi nhau giải thuật toán, thằng nào tìm ra đáp án trước thì được thưởng coin. Hơn nữa hiện tại đã có blockchain chạy ở testnet và đã có rất rất nhiều giao dịch chuyển pi giữa các pioneer may mắn được chọn giai đoạn sớm.

5. Pi không phải là blockchain vì không có trang block explorer

Có người chê rằng Pi mấy năm rồi không có nổi cái trang explorer. Tôi nghĩ Pi đang phát triển và còn đang làm rất nhiều thứ khác. Tuy nhiên tôi cũng đã trực tiếp hỏi Mr Nicolas và ông ấy đã trả lời tôi như hình:

Theo thông tin trả lời thì đội phát triển đang hoàn thiện ví. Sau đó sẽ là explorer. Thực ra ông nào thích có thể tự làm trang explorer được. Vậy là khỏi thắc mắc nữa nhé. Explorer chỉ là phụ, ông nào mồm to thì tự làm đi!

Thêm nữa. Những người mới cài Pi thì không nhìn thấy video cập nhật ở màn hình chính mà phải sau 3 ngày thì mới nhìn thấy. Thế nên có người vừa cài xong thấy sơ sài bảo “app lởm”, lừa đảo, chả có vẹo gì, thế này mà là đào à?… Những người này ko theo dõi nên ko biết rằng Nicolas đã nói rõ ràng, các điểm số này sẽ được chuyển thành coin ở mainnet nếu tài khoản đó vượt qua KYC. Không vượt qua được tức là ko chứng minh được tài khoản thuộc về một người thật thì con số ấy chính xác chỉ là cái đồng hồ.
Ngài Nicolas cũng nói cuối năm sẽ chạy Mainnet và lúc đó mua bán Pi thoải mái nhé: Thông tin đây:

Anh chị em nào chưa cài thì cài với mã mời của tôi nhé: TrinhThiLe.

Hướng dẫn cài chi tiết bằng hình ảnh cực dễ hiểu tại đây nhé

Các anh em thợ mỏ cứ yên tâm chuẩn bị luyện tập mà ăn chơi đi!

Leave a Comment