Giải mã thông tin về dự án Pi Network

(Theo Vũ Thế Anh – Nghiên cứu sinh tại Mỹ)

Khi lướt qua một vài bài phân tích và đánh giá trên mạng xã hội, bạn sẽ thấy nhiều mức giá dự đoán khác nhau cho Pi coin. Người tiêu cực thì nói rằng giá chỉ 0.001$ khi Mainnet, người lạc quan thì nói Pi có thể đạt 10000$ trong 3 năm, tùy vào sự hiểu biết của mỗi người về giá trị của Pi Network.

Đào tiền mã hóa thì khó, đầu tư lại nhiều rủi ro, nên quá nhiều người trong chúng ta đã rời khỏi cuộc cách mạng tiền tệ này“. Pi làm cho việc khai thác tiền mã hóa trở nên dễ dàng và ít tốn chi phí hơn. Nếu mạnh dạn so sánh với Bitcoin và Ethereum có thể nói việc lan tỏa Pi Network có ý nghĩa hơn rất nhiều. Tôi có thể hướng dẫn được nhiều người không hề biết gì về tiền mã hóa, thậm chí chưa hề xài smartphone có thể đào Pi, bạn cũng vậy.

Hiện tại đang là giai đoạn tăng tốc cho sự phát triển hệ sinh thái của Pi Network, với cú hích là cuộc thi Hackathon thu hút nhân tài trên toàn thế giới. Không còn bao lâu nữa dự án sẽ VỀ ĐÍCH, còn chờ gì nữa mà không tham gia, hãy đọc phần bên dưới để XOÁ TAN NHỮNG NGHI NGỜ về Pi Network bạn nhé.

1. Pi là đa cấp?
Đầu tiên chữ “đa” là phải hai trở lên, mà Pi chỉ có 1 cấp thôi nhé. Nói vậy cho dễ hiểu, nếu bạn và người bạn mời đều đang khai thác thì tốc độ đào sẽ được tăng 0.05pi/h cho cả hai, không còn cấp dưới nào nữa hết, nếu không có người giới thiệu thì cộng đồng không thể phát triển & bạn cũng không hề biết sự tồn tại của dự án này đâu. Nhân tiện kể luôn một chuyện khá khôi hài, bạn tôi có mời một chị ở cty tham gia Pi, chị này cài được một ngày thì vội xoá tài khoản, tôi hỏi vì sao, bạn tôi nói “chị ấy thấy chữ Cộng tác viên nên tưởng bán hàng đa cấp, e giải thích đó là vòng tròn bảo mật mà chị ấy không nghe”. Tôi cười trừ, “chữ Cộng tác viên vô tình trở thành tội đồ rồi e ạ”.

2. Pi làm lộ thông tin cá nhân?
Pi Network là dự án của công ty SocialChain có trụ sở tại Hoa Kỳ. Công ty này có tuyên bố về quyền riêng tư của người dùng như sau:
https://socialchain.app/privacy

Hiện tại Pi đang KYC qua bên thứ 3 là Yoti, chưa hề có bất cứ thông tin nào cho thấy Yoti để lộ dữ liệu người dùng:
https://support.yoti.com/…/208669129-How-do-I-know-Yoti…

Pi được quyền truy cập vào danh bạ người dùng nếu họ cấp phép. Danh bạ có thể được lưu trữ trên Server nhưng sẽ bị xoá đi hoàn toàn sau 30 ngày từ khi người dùng yêu cầu xoá Account.

What (Android) Permissions do Pi Network App have?
Version 1.30.3 may request access to

read your contacts
run at startup
view network connections
read badge notifications
prevent phone from sleeping
view wifi connections
receive data from internet
control vibration
have full network access
Play install Referrer api

3. Nạp tiền mới nhận được Pi?
Hiện tại không phải nạp tiền, còn sau này có yêu cầu nạp thì bạn … đừng nạp nhưng cam đoan với bạn điều này không bao giờ xảy ra nhé, công nhận trí tưởng tượng của báo lá cải quá khủng khiếp.

4. Không làm mà đòi có ăn?
Thông thường là vậy, nhưng trong đống rác đôi khi vẫn có vàng bạn ạ. Quan trọng là ai chỉ cho bạn biết chỗ tiềm năng để đào. Hơn chục năm trước, chỉ cần có máy tính là bạn có thể đào vài chục Bitcoin miễn phí mỗi ngày, Ethereum cũng vậy. Nhưng cho dù có người chỉ thì chắc chắn bạn cũng khó lòng tin hoặc cảm thấy quá phức tạp.

5. Đầy app hoạt động như Pi Network?
Tôi nhớ có một anh chàng đã hỏi Nicolas rằng “nhiều dự án đào coin trên điện thoại sao chép như vậy, có ảnh hưởng đến Pi Network không ?”, giáo chủ trả lời “càng tốt, Pi Network sẽ càng được nhiều người biết hơn” bởi vì khi giới thiệu, những dự án này đều bắt đầu bằng câu: Dự án giống Pi Network bà con ơi. Những người biết đến Pi rồi thấy một điều khá rõ ràng rằng, Pi Network có xây dựng blockchain riêng còn những app khác chỉ sao chép được phần bên ngoài, không hề có blockchain. Vậy các dự án sao chép này có lừa đảo không ? Tôi nghĩ rằng không vì bạn cũng chẳng cần nạp tiền vào, nhưng cộng đồng lớn thì chủ dự án sẽ hốt bạc, vậy thôi. Những bạn nào hỏi tôi có chơi Bee Network, Timestope,… không thì câu trả lời là KHÔNG nhé.

6. Tổng cung lớn, ai cũng sở hữu Pi, làm gì có giá trị?
Trước tiên các bạn cần biết rằng đội ngũ dự án không cố định trước tổng nguồn cung như phần lớn những đồng coin khác. Tổng cung trước khi Mainnet sẽ được quyết định với số lượng người tham gia, cộng đồng càng lớn tổng cung càng nhiều. Vậy tổng cung nhiều có làm cho giá thấp đi ? Hoàn toàn KHÔNG bạn nhé.

Có thể thấy rằng ngoài tổng cung thì số lượng người dùng cũng sẽ quyết định giá của 1 đồng coin. Chiến lược của đội ngũ là xây dựng cộng đồng ngay từ giai đoạn đầu, cộng đồng càng vững mạnh giá trị Pi Network càng tăng, bởi vậy hãy mong càng nhiều người đào Pi càng tốt bạn nhé.

Ngoài ra khác với Bitcoin, Pi Network không phát hành toàn bộ tổng cung trên Mainnet, số Pi từ giới thiệu sẽ được khóa lại & phát hành từ từ trong suốt vòng đời, đủ thời gian cho thị trường hấp thụ toàn bộ số Pi coin còn lại, nhằm giữ mức giá ổn định cho nó phù hợp với tiêu chí trở thành đồng tiền mã hóa chung toàn cầu.

7. Pi Core Team được những 25% tổng cung Pi?
Đây là sự suy xét thiển cận của một số bạn Pi. Hãy đọc lại sách trắng một lần nữa, “25% số lượng Pi từ tổng cung là phần thưởng dành cho nhà phát triển, lập trình viên,… hỗ trợ cho sự phát triển liên tục của dự án”. Hãy nhớ rằng ngoài giá trị tiền tệ nội tại của nó, giá trị từ hệ sinh thái sẽ quyết định giá trị vô hạn của Pi Network sau này, để thu hút được các nhân tài lập trình viên, các nhà phát triển tiềm năng bắt buộc phải có một nguồn vốn khổng lồ cung cấp cho họ một cách ổn định. Con số 25% chính là lời giải đáp cho vấn đề này, công khai và minh bạch, chỉ là một số người đang hiểu sai mà thôi. Đây là một trong những nhân tố hàng đầu cho việc nhận định giá của Pi coin trong tương lai.

8. Pi có thể tiếp tục được khai thác sau MainNet?
Đây là một vấn đề còn bỏ ngỏ từ Pi core team, theo như nhận định từ cá nhân mình, rất có khả năng 100tr mới là cột mốc mà Pi core team cho ngừng khai thác. Nhưng Mainnet vẫn sẽ xảy ra vào cuối năm nay cho dù số lượng người tham gia có đạt 100tr hay không, khi đó tốc độ khai thác sẽ giảm một nửa đồng thời số Pi thực bạn đào được sẽ được chuyển vào ví của bạn, lúc đó có thể tự do mua bán, trao đổi với Fiat.

8. Pi có blockchain không?
– Pi Test net đang chạy core Stellar 15.2.0. Pi Explorer được viết bởi chính Admin Nguyễn Việt Dinh của Group:
https://pi-blockchain.net/

– Pi Node hiện đang có phiên bản Window và MacOS, chạy trên nền Docker và giao tiếp thông qua TCP/IP. Linux version cũng sẽ sớm ra mắt:
https://node.minepi.com/
https://github.com/PiCoreTeam/pi-node-docker

– Hiện đang có khoảng 10k nodes tham gia vào Consensus, ~200k Nodes đang chờ, và 7.5 triệu ví đã được tạo:
https://dashboard.pi-blockchain.net/

– Pi cũng đã ra mắt SDK để các nhà lập trình viên có thể viết App và make payment thông qua Pi blockchain:
https://github.com/pi-apps/pi-platform-docs

– Pi đang tổ chức cuộc thi Pi Hackathon với tổng số tiền thưởng là 100k $ + 100k Pi:
https://pinetwork-official.medium.com/pi-hackathon-agenda…

8.1. Vậy blockchain của Pi có cải tiến gì không?
Theo như sách trắng có viết thì PCT sẽ cải tiến SCP bằng việc rank các Node dựa trên Trust Graph (lấy dữ liệu từ vòng tròn bảo mật của từng user), availability, credibility,… để tự lựa chọn ra SuperNode (SCP gọi là Validator Node) tham gia vào Consensus, cũng như loại đi các Node Fraudulent.

Pi cũng sẽ cố gắng cải tiến tốc độ giao dịch cũng như vấn đề “tắc nghẽn nút chai”.

Tuy nhiên Pi chưa mở mã nguồn nên cần chờ lên MainNet mới có thể kiểm chứng được những cải tiến này.
8.2. Pi có ví không?Ví Pi được tích hợp trực tiếp trên Pi Browser – cũng là nơi host các App trong hệ sinh thái Pi Network.
https://apps.apple.com/us/app/pi-browser/id1560911608

9. Pi đào bằng cơ chế gì? tại sao tắt điện thoại, không có mạng vẫn đào được?
Pi đang sử dụng thuật toán SCP. SCP không mining nếu hiểu theo cách mining là xác thực giao dịch như BTC, ETH 1.0. Số lượng coin trong SCP sẽ được fix ngay từ đầu trong Genesis Account và sau đó được chia đến các Account khác qua Faucet.

Do vậy chúng ta đang pre-minting Pi hàng ngày qua Pi App. Có thể hiểu chúng ta đang mining thông qua đóng góp vào việc xây dựng cộng đồng cho Pi. Tất cả số Pi hợp lệ (tk chính chủ và các ref pass KYC) sẽ được chuyển vào Wallet khi dự án lên MainNet.

10. CT Pi gồm những ai?
@nicolas – Dr. Nicolas Kokkalis – Head of Technology (https://hci.stanford.edu/nicolas/)
@cfan – Dr. Chengdiao Fan – Head of Product
@aurelien – Aurélien Schiltz – Fullstack software engineer (https://www.linkedin.com/in/aurelien-schiltz/)
@Lyriaaw Amalric Lombard de Buffières – Full Stack developer (https://www.linkedin.com/in/amalricldeb/)
Hugo Alayrangues – Progammer (https://www.linkedin.com/in/hugo-alayrangues/…)
Pierre Jestin – Full stack developer (https://www.linkedin.com/in/pierre-jestin-2877aa93/)
@PhilosopherChris – ? – Community Team
@hackapreneur – Justin Wu – Community Team (https://twitter.com/hackapreneur)
@oaklee – Hakkyung Lee – Software Engineer (https://www.linkedin.com/in/hakkyunglee/)

11. Dự án Pi có gọi vốn đầu tư?
Theo thông tin không chính thức thì Pi đã gọi được 800k $ trong năm 2020 dưới hình thức SAFE (Simple Agreement for Future Equity)

12. Pi đang có bao nhiêu user?
Theo thông báo gần đây nhất thì Pi đã đạt 18m user hoạt động thường xuyên. Con số này không bao gồm bot và các tk ảo. CT viết thuật toán đếm số user hoàn thành 3 phiên đào liên tục gần nhất và chạy thuật toán đó 24/7 để tính ra số user active thường xuyên.

13. Các kênh thông tin chính thống của Pi:
https://www.youtube.com/channel/UCqAKEQFSpZEpED6DfdTBkWg
https://twitter.com/PiCoreTeam (có tích xanh)
https://www.facebook.com/PiCoreTeam (>700k follower)
https://t.me/PiAnnouncements (1 triệu follower)
https://www.instagram.com/pi_network/ (>800k follower)

14. Pi vẫn scam?
Có thể report với SEC nếu mọi người vẫn nghĩ Pi là Scam theo link sau. SEC là một tổ chức chuyên điều ra các công ty làm ăn gian dối bên Hoa Kỳ, gần đây SEC đã truy tố những người đứng đầu dự án Bitconnect tai tiếng:
https://www.sec.gov/tcr15. Tham khảo thêm các thông tin khác tại đây:https://www.reddit.com/r/PiNetwork/wiki/index

Leave a Comment