Giá trị của Pi

(Copy from facebook của nhà báo Huynh Ngoc Chenh)

Facebook thực chất chỉ là một trang web, và là trang web trống trơn chẳng có nội dung gì trên đó ngoài những lời mời chào và hứa hẹn vào lúc khởi đầu.

Nội dung của facebook do chính những người tham gia tạo ra và chính những người này đã tạo ra giá trị to lớn cho facebook. Hiện nay có đến gần 3 tỷ người tham gia và tạo ra doanh thu gần 90 tỷ đô la mỗi năm cho facebook.

Để có 3 tỷ người dùng thì trước đó phải có 100 triệu người tiên phong và trước đó nữa phải có 50 triệu người. 50 triệu người tiên phong ban đầu này là thành viên đóng góp quan trọng cho facebook. Họ tạo ra nội dung hấp dẫn để giúp facebook lan tỏa ra cộng đồng và bản thân họ cũng tích cực lôi kéo nhiều bạn bè vào tham gia facebook. Vậy mà ngày nay facebook đạt lợi nhuận hàng tỷ đô la nhưng không hề đền đáp cho sự đóng góp của 50 triệu người tiên phong đó, hoặc ít ra cũng từ 10 triệu đến 25 triệu người khởi đầu. Không hề.

Cách đây 2 năm Pi Network ra đời. Pi không chỉ tạo ra đồng tiền krypton với tham vọng lưu hành tự do trên toàn thế giới mà còn tạo ra một mạng xã hội cho những người dùng tiền Pi liên lạc giao lưu với nhau.

Pi ra đời với cam kết sẽ chia sẻ lợi nhuận tương lai cho những người tiên phong tham gia (pioneer). Nghĩa là các thành viên tham gia vào mạng Pi Network ban đầu sẽ được trả thưởng xứng đáng bằng số lượng tiền Pi dựa trên thời gian tham gia và công lao làm lan tỏa mạng Pi ra cộng đồng. Ai tham gia càng sớm càng được nhiều Pi và mời được càng nhiều người tham gia càng được thưởng nhiều Pi. Mới ra đời vừa tròn 2 năm, số người tham gia Pi đã lên trên 14 triệu, hiện nay mỗi tháng mạng Pi có thêm trên 1,5 triệu người tham gia (Tôi tham gia vào mạng Pi từ đầu tháng 2, lúc đó mới có 12 triệu người tiên phong, đến hôm nay 15/3, đã có trên 14 triệu người). Theo dự tính, khi số người tham gia lên 50 triệu, pi sẽ lên mainnet (lên mạng chính), lúc đó sẽ tạo ví tiền cho người tham gia để có thể chuyển tiền Pi từ ví này sang ví khác một cách nhanh chóng tiện lợi mà không cần thông qua trung gian là ngân hàng và không bị bất cứ nhà nước độc tài nào kiểm soát.

Hiện nay mỗi thành viên tiên phong được trả 0,2 Pi/ giờ, sau khi lên mainnet sẽ chỉ còn 0,1 pi/giờ, và khi đạt đến con số 100 triệu người tham gia, Pi sẽ ngưng trả thưởng, lúc đó ai muốn có Pi phải bỏ tiền ra mua hoặc dùng hàng hóa trao đổi.Hiện nay trong giai đoạn thử nghiệm, giá trị của tiền Pi là zero, nhưng khi đạt đến con số 100 triệu người tham gia và Pi lên sàn giao dịch thì giá trị của Pi sẽ khác. Cũng như facebook, khi mới chỉ 50 triệu người tham gia, giá trị của nó là con số không, nhưng lên 100 triệu người rồi 1 tỷ người, giá trị của nó đổi khác.

Khi tôi tham gia vào mạng Pi nghĩa là tôi đã cam kết với Pi cùng chia sẻ lợi nhuận cũng như rủi ro. Nếu dự án Pi thành công, lợi nhuận tôi được chia chính là số Pi tôi đào được cho đến ngày mạng Pi lên trên 100 triệu người, hiện nay sau 1,5 tháng tham gia, tôi đã có trên 30.000 Pi, đạt được nhiều như vậy là do tôi đã mời được gần 1000 người tham gia Pi với tôi. Nếu dự án Pi thất bại, nghĩa là mạng Pi không bao giờ đạt quá con số 50 triệu người tham gia hoặc Pi không lên được sàn giao dịch, thì tôi cũng phải chia sẻ rủi ro với Pi. Những người lập ra dự án bị mất rất nhiều tiền của, còn tôi, nói chia sẻ rủi ro nhưng thật ra chỉ mất công sức tham gia và công sức mời gọi mọi người tham gia.

Được quá nhiều, nhưng mất quá ít, thấy cũng bất công cho những người làm dự án. Tuy nhiên những người làm dự án ở đại học Stanford rất tự tin vào sự thành công nên chấp nhận cái giá như vậy.

Cách đây 40 năm vì ham chơi game nên tôi mày mò và biết dùng máy tính, sau đó vì ham tìm thông tin nên tôi biết sử dụng internet. Tiếp theo đó vì muốn biểu đạt ý kiến của mình mà không bị nhà cầm quyền kiểm duyệt, tôi tìm và hiểu về mạng xã hội, tôi đã lập ra trang blog Huỳnh Ngọc Chênh có đến 22 triệu lượt người xem và bên cạnh đó là facebook với 90 ngàn người theo dõi. Hiện nay nhờ tham gia vào Pi mà tôi hiểu về công nghệ blockchain và tiền Krypto vốn trước đây 2 tháng tôi còn mù tịt.

Do vậy nếu dự án Pi có thất bại thì tôi cũng không mất hết mà vẫn được chút ít lợi ích, đó là kiến thức về IT. Các bạn muốn mình có trong danh sách 50 triệu người tiên phong để được chia lợi nhuận trong tương lai thì hãy tham gia vào Pi từ bây giờ

– Khi lập tài khoản, ghi mã mời là TrinhThiLe

Leave a Comment